องค์ประกอบความรู้ที่เกี่ยวข้องกับการรับเหมาแรงงาน

 

รับเหมาแรงงานจะต้องประสบความสำเร็จในตำแหน่งของพวกเขาเพื่อให้ได้รับความเคารพในชุมชนที่พวกเขาทำงานซึ่งหมายความว่าพวกเขาจำเป็นต้องรับเหมาแรงงานที่มีศักยภาพได้อย่างรวดเร็วคัดกรองพวกเขาและส่งพวกเขาไปยังนายจ้างที่มีศักยภาพนายหน้าจัดหางานยังต้องสามารถจัดการลูกค้าหลายรายในคราวเดียวนายหน้ามีหลายประเภทด้วยกันนายหน้าประเภทหนึ่งเป็นบุคคลภายในของธุรกิจซึ่งหมายความว่าพวกเขาทำงานในบ้านให้กับบริษัทและดูแลรับเหมาแรงงานทั้งหมดที่บริษัทของพวกเขาอาจมี

รับเหมาแรงงานงานประเภทนี้มักจะไม่ได้รับค่าคอมมิชชั่นสำหรับ

แต่ละคนที่พวกเขาหาตำแหน่งที่ว่างรับเหมาแรงงานไทยที่สองเรียกว่านายหน้าหรือบุคคลที่สามนายหน้าเหล่านี้จะได้รับค่าคอมมิชชั่นสำหรับพนักงานทุกคนที่พวกเขาพบภายในตัวเลือกของบุคคลที่สามก็มีสองประเภทเช่นกันคุณสามารถมีนายหน้าจัดหางานที่ได้รับการจ่ายเงินล่วงหน้าสำหรับงานหรือคุณสามารถมีนายหน้าสรรหาที่อาจเกิดขึ้นที่จะได้รับการชำระเงินหลังจากตำแหน่งได้รับการกรอก

บ่อยครั้งที่ผู้หางานได้รับมอบหมายให้เติมตำแหน่งระดับสูงสุดในบริษัทขนาดใหญ่หรือในอุตสาหกรรมกีฬาด้วยเหตุผลนี้นายหน้าจัดหางานจึงแตกต่างจากบริษัทจัดหางานชั่วคราวหรือบริษัทจัดหางานรายอื่นเป้าหมายหลักของพวกเขาคือการช่วยเหลือลูกค้าธุรกิจหรือบริษัทเพื่อรับเหมาแรงงานที่เหมาะสมสำหรับตำแหน่งหากคุณเป็นบริษัทให้มองหาตำแหน่งงานว่างคุณจะต้องตระหนักถึงข้อดีและข้อเสียของการใช้บริการระดับมืออาชีพเมื่อคุณชั่งน้ำหนักข้อดีกับข้อเสียคุณอาจพบว่ารับเหมาแรงงานไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณอันดับแรกเราจะดูข้อดีที่ระบุไว้ด้านล่างจากนั้นเราจะพิจารณาข้อเสียสำหรับรับเหมาแรงงานจากนั้นเราจะพิจารณาข้อดีและข้อเสียของพนักงานที่มีศักยภาพ

รับเหมาแรงงานพบว่าการบริหารเวลาเป็นส่วนสำคัญ

ในการสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จซึ่งหมายความว่างานใดๆที่พวกเขาสามารถทำได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพเป็นสิ่งสำคัญบ่อยครั้งที่คุณเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรขนาดใหญ่คุณรับเหมาแรงงานที่มีศักยภาพสัมภาษณ์พวกเขาและจ้างคนที่ถูกต้องพร้อมกับหน้าที่อื่นๆของคุณรับเหมาแรงงานสามารถทำงานให้คุณได้ซึ่งหมายความว่าคุณกำลังประหยัดเวลาสำหรับเรื่องสำคัญอื่นๆรับเหมาแรงงานจะกลั่นกรองพนักงานที่มีศักยภาพซึ่งเป็นการประหยัดเวลาด้วยผู้สรรหางานจะมี

ข้อมูลเกี่ยวกับการเปิดงานดังนั้นพวกเขาจะสามารถกลั่นกรองเรซูเม่ที่เข้ามาในสำนักงานและกำจัดผู้สมัครที่มีศักยภาพออกจากรายการเพื่อรับเหมาแรงงานในระหว่างขั้นตอนการคัดกรองยังเป็นด้านการทดสอบของพนักงานผู้สมัครงานบางคนจะไม่ทดสอบทักษะที่จำเป็นสำหรับตำแหน่งงานนี่คือที่ที่พวกเขาแตกต่างจากรับเหมาแรงงานพวกเขาอาจทดสอบทักษะเฉพาะหรือพวกเขาอาจทิ้งทางเลือกเหล่านั้นให้กับบริษัทส่วนหนึ่งของการทดสอบทักษะและการคัดกรองพนักงานคือการช่วยคุณสมบัติเหมาะสมโดยไม่ต้องใช้เวลาในการสัมภาษณ์ผู้สมัครที่มีศักยภาพในขณะที่มันขึ้นอยู่กับบริษัทเพื่อเพิ่มศักยภาพพนักงานพวก สอบถามที่ http://kithaigroup.com/